BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH Ở GÀ (CRD)

Nguyên nhân

Bệnh hô hấp mãn tính CRD hay còn gọi là bệnh “hen” gà là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra. Ngoài ra, chủng Mycoplasma Synoviae (MS) gây bệnh viêm khớp truyền nhiễm thỉnh thoảng cũng gây ra bệnh viêm đường hố hấp trên của gà.

Đây là nguyên nhân gây tổn thất kinh tế lớn trong chăn nuôi gà đặc biệt ở các nơi thường xuyên có các bệnh như: viêm đường hô hấp do virus, bệnh Newcastle, viêm thanh khí quản truyền nhiễm, bệnh cúm gia cầm…

Triệu chứng

Gà ngạt thở từng cơn, trong cơn ngạt, gà tím tái; gà há miệng rướn cổ cao để hít khí, cuối cơn hít có tiếng cò cứ trong cổ họng.

Các biểu hiện hen trở nên nặng về đêm, đặc biệt khi ghép với bệnh viêm phế quảng truyền nhiễm, E.Coli hoặc các bệnh khác sẽ gây tỷ lệ tử vong.

Gà chậm lớn, kém ăn, hay vẩy mỏ…

Trên gà đẻ trứng ngoài các triệu chứng trên còn thấy: giảm tỷ lệ đẻ, vỏ trứng biến màu, trong trường hợp bệnh ghép E.coli sẽ thấy trứng méo mó, vỏ trứng có vết máu.

Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng vệ sinh chăm sóc:

Nuôi gà với mật độ vừa phải, chuồng nuôi thoáng mát là 2 yếu tố quan trọng

CRD là bệnh xuất hiện khá phổ biến, nhất là lúc giao mùa, lúc đàn gà bị các stress do tiêm phòng, chuyển chuồng… để phòng bệnh cần thực hiện tốt các bước sau:
– Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt và bằng các loại thuốc sát trùng.
– Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đến tiểu khí hậu chuồng nuôi, trong đó thông thoáng và mát là hai yếu tố quan trọng. Trong các chuồng trại thiếu thông thoáng, nồng độ các loại khí độc như: NH2, H2S, Clor, CO2 cao, các khí này gây các tổn hại nhất định ở xoang mũi, thanh khí quản… sẽ tạo điều kiện cho sự bùng nổ CRD và các bệnh hô hấp khác.
– Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD.
– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xuất của đàn gà, cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.

Hướng điều trị tham khảo (có thể tìm hiểu kỹ hơn ở phác đồ điều trị TẠI ĐÂY)

AKACIN hoặc CEPTI hoặc GENTADOXIN hoặc TTS FORT tiêm bắp.

VITAMIX SUPER hoặc B.COMPLEX hoặc VITAMIX-SUPER uống.

ELECTROLYTE uống.

Trở lên