GIA CẦM ĐỘNG LỰC CAO

Bệnh trên da cầm do virus

BỆNH GIA CẦM DO VIRUS

CÚM GIA CẦM ĐỘC LỰC CAO

1. Nguyên nhân: Do Virus cúm gia cầm Type A. H5N1 gây ra

2. Đường truyền bệnh:

            – Trực tiếp do gia cầm khỏe sống chung với gia cầm bệnh

            – Gián tiếp: qua không khí, người, động vật, dụng cụ, phương tiện vận chuyển

3. Triệu chứng, bệnh tích:

            – Gà sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mắt; da, mào và yếm tím tái, xuất huyết da chân, chảy nước dãi, , một số con còn có biểu hiện co giật

            – Xuất huyết niêm mạc đường tiêu hóa, cơ đùi

           

4. Điều trị

  • Không có thuốc đặc trị.
  • Khi thấy gia cầm bị bệnh đột ngôt, bệnh nhiều, chết nhanh cần báo ngay cho cán bộ thú y đến kiểm tra, xác định bệnh và có biện pháp xử lý.

 5. Phòng bệnh: 

  • Đổi mới phương thức chăn nuôi: Chăn nuôi tập trung, cách xa khu dân cư theo quy trình khép kín là điều kiện hàng đầu trong phòng bệnh.
  • Các trại chăn nuôi gia cầm áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh vào trại. 
  • Hạn chế tối đa người ra vào trại, phương tiện vận chuyển trước khi vào trại phải qua hố sát trùng ở cổng, đồng thời thường xuyên thay thuốc sát trùng tại các hố trước cổng để ngăn chặn virus từ bên ngoài xâm nhập vào qua các phương tiện vận chuyển. 
  • Tiêm phòng vắc-xin H5N1 cho gà, vịt. Gà 2 – 5 tuần tuổi 0,3ml/con; trên 5 tuần tiêm 0,5ml/con; sau đó 4 tháng tiêm nhắc lại 1 lần. Vịt 2 – 5 tuần tuổi tiêm 0,5ml/con; sau 28 ngày tiêm nhắc 1ml/con; sau đó 4 tháng tiêm nhắc 1 lần.
  • Cho gia cầm ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định.
  • GLUCO – K – C: 2 g/ 1 lít nước uống, ngày 1 lần, sử dụng liên tục 7 ngày, lặp lại vào mỗi tháng.
  • PROTECT: 4 ml/ 1 lít nước phun sát trùng chuồng trại, dụng cụ 1 lần/ tuần.

NGUỒN: do Á Châu biên soạn.

Trở lên