DƯỠNG HEO THỊT

Nuôi dưỡng heo thịt đúng cách

Với ưu điểm giúp tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình ở nông thôn đã và đang áp dụng mô hình chăn nuôi heo thịt với quy mô lớn ngay tại nhà. Quy trình chăn nuôi heo thịt cần được thực hiện với khâu chọn heo giống, xây dựng chuồng trại cho đến nuôi dưỡng, chăm sóc heo theo 3 giai đoạn cơ bản.

  1. Chọn heo giống

Khi tìm hiểu cách chăn nuôi heo thịt, bà con cần bắt đầu từ khâu chọn heo giống. Thông thường, bà con nên chọn mua heo con khi được khoảng 45-50 ngày tuổi, cân nặng từ 15 – 20 kg. Những con chất lượng tốt cần có đủ tiêu chuẩn như mông nở, vai nở, chân cao và thẳng, lưng dài và thẳng, da hồng, hoạt động nhanh nhẹn, lông mềm.

  1. Xây dựng chuồng trại

Để nuôi heo, tất nhiên bà con cần tiến hành làm chuồng trại bởi đây sẽ là nơi che nắng, che mưa, giúp heo được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm bệnh tật ngoài môi trường. Với chăn nuôi heo theo quy mô lớn, việc xây dựng chuồng trại lại càng quan trọng và cần thiết, giúp quá trình chăn nuôi diễn ra thuận tiện và khoa học hơn. Khi xây dựng chuồng nuôi heo thịt, bà con hãy lựa chọn địa điểm cao ráo, thoáng mát và yên tĩnh. Chuồng nuôi cần ở nơi cung cấp nước sạch, giúp việc vệ sinh diễn ra thuận tiện. Diện tích chuồng cần đảm bảo ở mức 1-1,5 m2/heo. Trong chuồng heo, bà con cần bố trí hệ thống máng ăn, máng uống ở vị trí thuận tiện cho cả heo khi ăn và cả người dọn vệ sinh.

  1. Vệ sinh chuồng trại

Chuồng trại trước khi thả heo cần được sát trùng sạch sẽ. Tốt nhất chuồng trại nên được phơi khô khoảng 2 tuần trước khi thả heo để đảm bảo mọi vi khuẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Theo định kỳ, bà con cần tiến hành quét dọn chuồng, rửa máng ăn, máng uống cũng như diệt ruồi, muỗi vì đây đều là những nguy hiểm tiềm ẩn gây bệnh cho heo.

  1. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Cách chăn nuôi heo thịt theo 3 giai đoạn cơ bản gồm có:

– Từ lúc heo cai sữa đến khi được khoảng 15-25 kg: giai đoạn này heo khá kén thức ăn, nếu không cẩn thận heo rất dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy và chế hàng loạt. Thế nên, bà con có thể cho heo ăn thức ăn khô với đủ cả lượng và chất. Thời gian cho heo ăn, bà con cần bố trí sao cho phù hợp với khoảng 5 lần/ngày sau đó giảm dần.

– Với heo ở giai đoạn 30-50 kg: Lúc này, do bộ máy tiêu hóa của heo đã khá hoàn chỉnh nên ngoài việc sử dụng cám công nghiệp, bà con có thể tận dụng thêm thức ăn là rau, cỏ hay phụ phẩm nông nghiệp.

– Với heo ở giai đoạn 60kg – xuất chuồng: đây là giai đoạn vỗ béo cho heo. Thế nên, bà con cần giảm bớt lượng đạm, thay vào đó là cho heo ăn nhiều tinh bột hơn. Nhìn chung, cho dù sử dụng bất cứ loại thức ăn nào bà con cũng cần đảm bảo đó là thức ăn tốt, không ôi, thiu hay mốc. Nếu là thức ăn tự chế, bà con cần cho heo ăn trong ngày.

Ngoài việc cho heo ăn đầy đủ, bà con cần đảm bảo việc cung cấp đủ nước uống cho heo, tắm cho heo trong những ngày nắng nóng để bảo đảm đáp ứng nhu cầu sống tốt nhất

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn vỗ béo việc đưa ra một nhu cầu dinh dưỡng đủ để cho lợn vỗ béo sinh trưởng và phát triển tốt là cần thiết. Từ nhu cầu dinh dưỡng chúng ta có thể điều khiển được khả năng tăng trọng của lợn qua từng giai đoạn thông qua mức ăn của chúng. Đối với chăn nuôi lợn vỗ béo ở nước ta yếu tố dinh dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt, bởi vì chăn nuôi ở nước cần thiết phải sử dụng thức ăn tốt thức ăn sẵn có của địa phương để chủ động thức ăn và hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, người chăn nuôi cần thiết phải ứng dụng các biện pháp kỹ thuật chế biến để nâng cao chất lượng các loại thức ăn sẵn để đáp ứng đầy đủ các yếu  tố dinh dưỡng cho lợn sinh trưởng phát triển theo từng giai đoạn. Ngoài ra, người chăn nuôi phải tính toán các nhu cầu dinh dưỡng thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của lợn để cung cấp đầy đủ và hợp lý nguồn dinh dưỡng cho chúng.

Tiêu chuẩn hữu cơ của thức ăn cho lợn vỗ béo:

– Lợn từ 6 – 8 tháng tuổi, có khối lượng trên 70kg. Trong giai đoạn này lợn lớn nhanh, khả năng tích lũy mỡ cao, ít vận động và ngủ nhiều. Do vậy, người chăn nuôi nên phối hợp khẩu phần ăn có tỷ lệ thức ăn tinh cao mà chủ yếu là tinh bột, trong đó 90 % thức ăn tinh và 10 % thức ăn thô xanh. Tuy nhiên, tỷ lệ protein thô trong khẩu phần từ 13-15%. – Kỹ thuật nuôi lợn vỗ béo nên áp dụng chăn nuôi các giống lợn lai F1 và ở khu vực nông hộ. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần chú ý tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, song cần thiết thức ăn phải được chế biến tốt và phối hợp cân đối các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn cần được cân đối thành phần các axít amin và axít béo không no mạch dài.

Lập khẩu phần ăn cho lợn vỗ béo:

Việc phối hợp khẩu phần ăn cho lợn vỗ béo phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Phù hợp với đặc điểm sinh lý sinh trưởng phát triển của lợn vỗ béo.

– Có tỷ lệ thức ăn tinh/ thô thích hợp

– Thức ăn có chất lượng tốt, không có các chất kháng dinh dưỡng và độc tố

– Có tỷ lệ xơ thô thích hợp, tối thiểu 5% của khẩu phần.

 – Phù hợp nguồn thức ăn của địa phương để giảm chi phí đầu vào. Lịch cho lợn ăn vỗ béo Lợn ăn vỗ béo được tính theo năng lượng và chia làm 3 bữa /ngày

Sản phẩm tham khảo sử dụng: ADE, ADE Plus, ADE.BCOMPLEX, BACIMIX, CALCIUM C, MICROFACT, TÚI TỔNG HỢP…

Nguồn tham khảo: VietDVM, Achaupharm

Trở lên