HỘI CHỨNG MMA-MẤT SỮA (PHẦN CUỐI)

 

TẠI SAO NÁI LẠI BỊ MMA ?

Mình xin được  nhắc lại ý chính để các bạn đọc không theo dõi 2 phần trước sẽ rõ hơn nhé!

MMA là từ viết tắt của 3 chữ mô tả các triệu chứng thường xảy ra trên heo nái sau khi sinh, đó là Mastitis viêm vú; Metritis viêm tử cung; Agalactia (tiếng Anh) mất sữa. Tuần rồi mình có lượt khảo được 1 tài liệu khảo sát hội chứng MMA trên BÒ. Bạn đọc có thể tham khảo bài nghiên cứu gốc của  tạp chí khoa học của Veterinary Medical Journal Giza; bài nghiên cứu có tựa đề “Proceedings of the Fourth Scientific Congress, Veterinary Medicine and Human Health” , Đại học Cairo, Cairo, Ai Cập.

Những biểu hiện lâm sàng sau khi sinh ở heo nái từ 12 giờ-18 giờ bao gồm tử cung tiết nhiều dịch viêm (viêm tử cung); vú sưng cứng, nóng và đỏ (viêm vú); sữa giảm hay mất sữa được gọi là hội chứng MMA

Các vi khuẩn gây bệnh là những vi khuẩn phổ biến luôn hiện diện trong phân và chuồng trại heo như E.coli, Kiebsiella, Proteus, Staphylococcus, Streeptococcus… những thay đổi cơ thể học của heo nái trong giai đoạn mang thai có phần tạo điều kiện cho các vi khuẩn này phát triển gây bệnh. Tuy nhiên, yếu tố dẫn đến hội chứng MMA chính là việc chăm sóc quản lý heo nái trong chuồng trại kém.

MẤT SỮA

Chứng mất sữa thường đi kèm trong các bệnh gây sốt cao như viêm tử cung dạng có mủ, viêm phổi. Trong bệnh viêm tử cung dạng nhờn, viêm vài bầu vú, sự mệt nhọc do sinh đẻ chỉ làm kém sữa trong một thời gian ngắn (2-3 ngày).

* Một số nguyên nhân khác:

– Do xáo trộn sự phân tiết Prolactin, vú chỉ cho sữa trong vài ngày đầu sau khi sinh.

– Do cơ thể heo mẹ bị suy dinh dưỡng trong lúc mang thai.

– Heo nái bị mập mỡ do ăn quá nhiều trong giai đoạn hậu bị, mỡ tích lũy nhiều trong tuyến vú, chèn ép làm tuyến vú phát triển yếu. Do ăn nhiều trong giai đoạn mang thai dẫn đến sự chán ăn sau khi sinh. Lượng nước uống thiếu, thời tiết quá nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến kém sữa.

Các trường hợp mất sữa thường rất khó điều trị. Chỉ trong trường hợp kém sữa dùng biện pháp kích thích heo nái ăn, cung cấp đủ nước uống, chích Oxytocine. Vì vậy nếu heo nái bị viêm tử cung, sót nhau hoặc viêm vú phải điều trị ngay, vì đó là những nguyên nhân gây mất sữa sau khi sinh.

KÍCH SỮA SAU HỘI CHỨNG MMA

– Phòng và trị các bệnh viêm tử cung, viêm vú, sót nhau cho tốt (xem ở phần 12)

– Điều chỉnh khẩu phẩn thức ăn hợp lý.

– Nái sau khi trị hội chứng MMA, dùng các thuốc kích thích tạo sữa: KÍCH SỮA (HEO) và bổ sung Vitamin ADE cho đàn nái (ADE super, ADE Plus)

Protein và các acid amin

Nhu cầu về protein cho heo nái giai đoạn này theo nghiên cứu của NRC, 1998, protein thô trong thức ăn chiếm 19%, trong thành phần các acid amin trong khẩu phần thức ăn cần được cân đối.

Bảng thành phần protein và các acid amin trong khẩu phần thức ăn

Thành phần

Tỷ lệ (%)

Protein thô

19

Lysine

1

Met và cystine

0,6

Tryptophan

0,2

Threonine

0,72

Valine

1

Calcium

0,9

Phosphorus

0,8

Phosphorus tổng số

0,5

   

Nước

Nước giai đoạn này rất cần thiết cho heo: Thức ăn + nước = sữa

Đối với heo mẹ giai đoạn này cần được uống tự do nước sạch và mát.

Lượng nước cần thiết

Khối lượng (kg)

Nước cần thiết (l/ngày)

6 – 16

1 – 2

30 – 50

3 -5

50 – 100

5 – 10

Nái mang thai 

12 – 15 

Nái nuôi con 

>40

Nguồn chọn lọc từ:

Vietdvm.com

Kythuatnuoitrong.edu.vn

Thepigsite.com

Recentscientific.com

Trở lên