LƯU Ý TRONG VIỆC LẤY SỮA Ở BÒ

1. Các yếu tố chính quyết định chất lượng và năng suất sữa 

+ 40% sản lượng sữa phụ thuộc vào con giống

+ 30%  phụ thuộc vào thức ăn

+ 30% còn lại phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng chăm sóc 

2. Những đặc điểm tuyển chọn giống bò:

– Đặc điểm hình dáng bên ngoài: vóc dáng cân đối, bầu vú to, mềm, đầu vú thanh nhẹ, mũi to, cổ nhỏ vừa phải, sườn nở, ngực sâu, hông rộng, các đầu xương nhìn rõ,  bốn chân chắc chắn.

 – Các yếu tố thời tiết khí hậu và môi trường: trong điều kiện khí hậu đa dang như  nước ta, nhiệt độ và độ ẩm cao là một điều bất lợi cho năng suất sữa. Bởi vì các giống bò sữa được nhập vào nước ta đều có nguồn gốc từ các nước có khí hậu ôn đới. Vì vậy để làm giảm tối đa sự tác động của môi trường tới bò giống, bà con nên áp dụng cách thức lai tạo với giống bò địa phương cộng với cả tạo điều kiện tiểu khí hậu và cải thiện chế độ nuôi dưỡng chăm sóc, chuồng trại vệ sinh thú y, giúp bò có điều kiện tốt nhất để phát triển.

3. Khai thác sữa bò

– Vắt đúng giờ, giữ yên lặng nơi vắt, không hút thuốc, tránh làm ồn tạo cảm giác thoải mái cho bò. 

– Người vắt phải rửa tay sạch sẽ, móng tay cắt ngắn, đeo khẩu trang  và  không mắc bệnh truyền nhiễm. 

– Chuồng trại và dụng cụ vắt cũng phải hợp vệ sinh, tránh lây bệnh cho bò cái. Chú ý bò bị viêm vú thì sữa không được đưa vào sử dụng. 

– Trong vòng 10-15 ngày đầu sữa chứa nhiều chất kháng thể và nhiều hàm lượng vi sinh cao chỉ được cho bê con uống tuyệt đối không được nhập chung vào sữa hàng hóa. 

4. Phòng bệnh và chăm sóc khi bò sữa bị bệnh

– Chuồng trại sạch sẽ  hợp vệ sinh, thoáng mát về  mùa hè và ấm áp về mùa đông

– Thức ăn phải đảm bảo không bị ôi thiu, chua hay mốc meo, dùng nước uống sạch và được khử trùng.

– Tắm rửa cho bò thường xuyên và phun thuốc diệt ve, đồng thời tiến hành tiêm phòng dịch như tụ huyết trùng và lở mồm long móng. Thường xuyên kiểm tra định kỳ phát hiện bệnh sớm để có phương án xử lí kịp thời tránh lây lan cho các con khác.

Trở lên