NĂNG SUẤT TRẠI HEO NHÀ BẠN CÓ CAO KHÔNG?

TẬP 2 - GIẢI PHÁP

Như trong bài viết ở phần 1: NĂNG SUẤT TRẠI HEO NHÀ BẠN CÓ CAO KHÔNG?  ta cũng biết NS=số heo xuất bán/nái/năm, mà sốxuất bán lại phụ thuộc vào các yếu tố như: 

– Số lứa đẻ trung bình/heo nái/năm.

– Số heo con sinh ra trung bình/nái.

– Số heo con chết trước lúc sinh ra.

– Tỷ lệ heo con chết trong suốt quá trình nuôi.

– Kỹ năng ghi chép, quản lý.

Như vậy, rõ ràng là muốn cải thiện năng suất của trại heo thì ta phải tác động lên các yếu tố trên.

1. Số lứa đẻ trung bình/nái/năm: thường giao động từ 2.1 lứa đến 2.3 lứa. Nếu chỉ số này quá thấp (2.1 lứa trở xuống) thì ta nên:

» Xem lại tình trạng heo nái:  xem lại ngày chờ phối giống lại sau cai sữa, thời gian heo nái không sản xuất.

» Loại bớt những heo nái có vấn đề sớm để giảm bớt ngày nuôi không sản xuất sẽ giúp cải thiện số lứa đẻ của heo nái.

» Xây dựng quy trình phối giống cho trại: heo lên giống trước 5 ngày sau cai sữa là để 24h sau mới phối hay heo lên giống lại sau 7 ngày thì ta phải phối ngay. Nhưng nhất định heo phải chịu đực mới được phối giống.

2. Số heo con sinh ra trung bình / nái: ở Việt Nam thường giao động từ 10 – 16 con/nái. Để cải thiện chỉ số này ta cần:

» Chọn lọc và loại bỏ những heo đẻ ít, cho năng suất sinh sản kém.

» Thay thế bằng các giống heo có số heo con sinh ra/lứa cao hơn.

3. Số con chết trước lúc sinh ra: để cải thiện chỉ số này ta nên xem lại quy trình nuôi dưỡng chăm sóc heo nái bầu:

» Ăn uống, chăm sóc, thể trạng nái, nuôi dưỡng heo từ lúc heo hậu bị cũng như là các lứa trước đó.

» Vì năng suất sinh sản của heo liên quan đến nhiều khâu, trong đó có dinh dưỡng của heo hậu bị: 1con nái ăn phải ít nhất 1 tấn cám nái /năm mới hy vọng heo có năng suất cao được.

4. Số heo chết và loại từ lúc sinh ra đến khi bán heo thịt: Muốn cải thiện chỉ số trên ta nên xem lại quy trình chăm sóc từ heo sơ sinh như :

i. Heo con bị lạnh, đói, tiêu chảy trong 3 ngày đầu đời vì ta biết rằng tỷ lệ heo con chết trong 3 ngày đầu vào khoảng 70-80% tổng số heo chết trong trại.

ii. Vì thế việc chăm sóc thật kỹ trong giai đoạn đầu đời này là rất quan trọng, góp phần cải thiện năng suất trại như: giúp heo bú sữa đầu được nhiều, đảm bảo 100% heo con được bú, úm heo ở nhiệt độ ổn định 34-35oC, cho heo uống thuốc nếu có heo bị tiêu chảy, nếu heo không đủ sữa bú ta nên bổ xung thêm sữa ngoài cho heo

5. Khâu quản lý và ghi chép cũng hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất trại heo lên vì nếu không chỉ ra được điểm mạnh và điểm nên cải thiện ngay thông qua con số ghi chép rõ ràng thì sẽ rất khó có thể cải thiện được năng suất cho trại.

Người quản lý hoặc chủ trại cũng phải biết tự nhận thiếu sót về mình hoặc biết mình đang sai cái gì thì mới mong cải thiện được vì nếu chúng ta không chịu trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người làm thì người bị thiệt hại nhiều nhất chính là chúng ta.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những lưu ý, phương pháp để giúp bất kỳ trang trại chăn nuôi heo nào cũng có thể xác định được năng suất của trại mình đang ở mức tốt, bình thường hay chưa tốt. Đồng thời cũng nắm được một số lưu ý nhỏ để khi muốn tăng năng suất chăn nuôi cho trại heo thì còn biết cần tác động vào đâu, cần làm những gì.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các trang trại heo chủ động hơn và cho năng suất cao hơn.

Trở lên