NĂNG SUẤT TRẠI HEO NHÀ BẠN CÓ CAO KHÔNG?

TẬP 1

Dù là trại quy mô lớn hay quy mô hộ gia đình, chúng ta cũng nên lưu ý những thông tin sau để có thể tự ước lượng mức hiệu quả hoạt động của trại.

Mục tiêu của chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng bao giờ cũng là năng suất hay chính là lợi nhuận. Nhất là trong thời điểm bão giá như hiện nay. Cùng một đồng vốn đầu tư ra tại sao có trại giá heo chỉ cần 34000đ/kg là hòa vốn nhưng có trại tới 36000đ/kg vẫn lỗ?

Một số lưu ý có thể không mới nhưng nhiều trại heo vẫn chủ quan hoặc không hiểu bản chất dẫn đến việc dù đã chăn nuôi được 2,3 hay thậm chí hơn 5 năm mà năng suất thì vẫn không cải thiện được mấy dẫn đến giá hòa vốn quá cao, lợi nhuận thấp.

Bản chất năng suất trại heo là gì?

Nếu bạn đang là chủ trang trại heo và bạn đang dựa trên chỉ số heo con cai sữa/nái/năm để đánh giá năng suất chăn nuôi của trại mình thì bạn sẽ đánh giá sai và sẽ rất vất vả nếu bạn muốn cải thiện lợi nhuận chăn nuôi.

Ví dụ: 1 trại có số heo con cai sữa/nái/năm khá cao nhưng quá trình quản lý chăm sóc heo thịt không tốt nên heo thịt còi cọc, tỷ lệ chết cao dẫn đến thực tế xuất bán chẳng được bao nhiêu, lợi nhuận thấp.

Bởi vậy, trước hết ta cần hiểu bản chất năng suất (NS) của trại heo chính là mỗi heo nái xuất bán được bao nhiêu heo thịt mỗi năm, hay:

NS = số heo thịt xuất bán / heo nái / năm.

Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay trung bình mỗi nái chỉ xuất bán được khoảng 15-16 heo thịt mỗi năm, thua xa so với các nước có nền chăn nuôi heo tiên tiến như Đan Mạch, Tây Ban nha hay một số nước châu Âu khác (1 nái cho > 30 heo thịt 1 năm).

 Làm sao để tự tính năng suất trại heo của mình?

 Cách đơn giản nhất chính là:

 1/ Chúng ta đếm tổng số nái trong 6 tháng, không đếm heo chưa phối giống. Rồi chia cho 6 sẽ được số heo nái trung bình mỗi tháng.

2/ Sau đó đếm số heo thịt (giai đoạn từ sau cai sữa đến heo gần bán) có mặt trong chuồng trong 6 tháng, rồi chia cho 6 (6 tháng nuôi heo thịt) = số heo thịt trung bình.

 Sau đó lấy số heo thịt trung bình * 12 ( tháng )/ số heo nái trung bình ta sẽ biết 1 nái /1 năm cho ra là bao nhiêu con heo thịt.

 Nếu tổng số heo thịt bán ra/ 1 nái/ 1 năm > 20 con thì năng suất trang trại heo của bạn đang ở top 5% những người nuôi heo tốt nhất nước Việt Nam.

Từ năng suất hiện tại đó, muốn cải thiện lên bao nhiêu nữa là tùy thuộc vào sự đầu tư của chúng ta.

 Vì NS = số heo thịt xuất bán / nái / năm nên muốn cải thiện năng suất đương nhiên chúng ta cần phải tăng số heo thịt xuất bán lên. Các yếu tố ảnh hưởng chính đến số heo thịt xuất bán bao gồm:

 – Số lứa đẻ của heo nái/năm.

– Số con/lứa đẻ.

– Tỷ lệ chết thai (heo con bị chết trước khi sinh ra).

– Tỷ lệ chết trong suốt quá trình nuôi.

– Kỹ năng quản lý.

Sau khi xác định được năng suất trại rồi, làm sao để cải thiện tình hình hiện tại?

MỜI BẠN ĐÓN ĐỌC TẬP 2 – GIẢI PHÁP VÀO TUẦN SAU NHÉ!

Nguồn tham khảo: Vietdvm.com

Trở lên