05 giải pháp xử lý môi trường chăn nuôi sử dụng công nghệ cao

Xử lý môi trường chăn nuôi đòi hỏi áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Việc xử lý chất thải từ chăn nuôi bằng các công nghệ tiên tiến có thể giúp giảm tác động xấu đến môi trường và thúc đẩy ngành chăn nuôi trở nên bền vững hơn.

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG TỪ HOẠT ĐỘNG CHĂN NUÔI

Các chất khí có mùi và gây ô nhiễm

Các chất có mùi phát sinh từ phân và nước thải, gây ô nhiễm không khí. Không khí trong chuồng nuôi chứa khoảng 100 hợp chất khí, các khí H2 và CO2 từ những nơi chứa phân lỏng dưới đất có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính cho vật nuôi, có thể gây nôn mửa, ngạt thở, ngất xỉu hoặc chết người. 

Lượng NH3 và H2S vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây mùi hôi và kích thích vật nuôi, đặc biệt lên đường hô hấp. Các chất gây mùi còn được đánh giá bởi hàm lượng chất rắn bay hơi và mỡ dư thừa trong chất thải. Các chất dư thừa ở dạng chưa phân huỷ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây thối rữa phát triển. 

Chăn nuôi phát thải nhiều loại khí thải (CO2, NH3, CH4, H2S…) thuộc các loại khí gây hiệu ứng nhà kính chính) do hoạt động hô hấp, tiêu hóa của vật nuôi, do ủ phân, chế biến thức ăn… ước khoảng vài trăm triệu tấn/năm.  

xử lý môi trường chăn nuôi

Nước thải

Trong nước thải chăn nuôi, nước chiếm 75 – 95%, phần còn lại là các chất hữu cơ, vô cơ và mầm bệnh. Các chất hữu cơ dễ bị phân huỷ sinh học: Chất hữu cơ tiêu thụ oxy rất mạnh, gây hiện tượng giảm oxy trong nguồn tiếp nhận, dẫn đến suy thoái và giảm chất lượng nguồn nước; các chất rắn tổng số: chất rắn lơ lửng trong nước thải chăn nuôi chủ yếu là cặn phân vật nuôi trong quá trình vệ sinh chuồng trại, trong phân có nitrogen, PO3-4 và nhiều vi sinh vật; Các chất vô cơ; Vi sinh vật…

Chất thải rắn

Dựa trên số liệu thống kê chăn nuôi ngày 01/01/2023 của Tổng cục Thống kê, lượng phân thải ra môi trường của tổng đàn gia súc, gia cầm là rất lớn, góp phần gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bảng 1. Bảng thống kê lượng phân, nước tiểu của vật nuôi thải ra tương ứng với tổng đàn năm 2022

Loại gia súc, gia cầm ĐVT Phân trung bình(kg/con/ngày)Nước tiểu
trung bình
(kg/con/
ngày 
Số lượng gia súc, gia cầm
20212022Tốc độ tăng (%)Growth rate (%)
Lợn 1.000 con2,5 3 28.160,029.061,9-0,7
Trâu1.000 con15102.263,62.231,6-2,7
1.000 con106.393,56.339,40,1
Bò sữa1.000 con10375325,22,5
Gia cầmTriệu con0,2524,1544,55,6
Dê, cừu1.000 con1,50,82.780,92.916,60,7
Nguồn: Cục Chăn nuôi

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG CHĂN NUÔI

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp ủ phân

Đây là hình thức xử lý đơn giản nhất với quy mô nhỏ nhất trong các cách xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học. Chất thải rắn được ủ thành đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc chìm dưới hố, hoặc nửa nổi nửa chìm. Đống ủ có thể được trát kín bằng bùn. Trong trường hợp này, suốt quá trình ủ, oxy sẽ được tiêu thụ dần đến hết và điều kiện chuyển từ hiếu khí sang kị khí, nhiệt độ có thể tăng lên đến 60-70oC. Nếu đống ủ không được trát kín, nó cũng có thể được đảo xới định kỳ để được cung cấp oxy vào bên trong.

Xử lý chất thải lỏng

Chất thải lỏng gồm nước tiểu, nước rửa chuồng, tắm rửa gia súc, vệ sinh lò mổ, các dụng cụ… Các phương pháp xử lý chất thải lỏng cơ bản trong chăn nuôi gồm:

– Hồ sinh học (hồ tạo oxy hóa);

– Sử dụng cánh đồng lọc, cánh đồng tưới;

– Sử dụng các sinh vật thủy sinh;

– Hầm khí sinh học Biogas.

Công nghệ sinh thái trong xử lý môi trường chăn nuôi

Áp dụng công nghệ vi sinh và đệm lót sinh thái.

Công nghệ mới trong xử lý môi trường

Hệ thống tách chất thải rắn và nước thải

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện một số loại máy ép phân gia súc có công suất, tính năng kỹ thuật và nguồn gốc khác nhau. Chức năng chủ yếu của các máy này là tách chất thải rắn từ hỗn hợp chất thải chăn nuôi, đặc biệt là chất thải chăn nuôi lợn. Nhờ quá trình tách này, việc xử lý riêng biệt chất thải rắn và chất thải lỏng sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Công nghệ dựa vào côn trùng (giun đất và ấu trùng ruồi đen)

Giun đất được sử dụng trong công nghệ xử lý môi trường chăn nuôi là giun đỏ (Lumbricus rubellus), giun quế (Perionyx excavatus), giun hổ (Eisenia fetida), giun hổ đỏ (E.andrei). Hai loại giun được sử dụng phổ biến ở nước ta là giun đỏ và giun quế. 

Công nghệ vi sinh vật (ứng dụng Sản phẩm của Công ty thuốc Thú y Á Châu)

Như vậy, nếu áp dụng đồng bộ cả hai công nghệ (công nghệ vi sinh vật; công nghệ dựa vào côn trùng) thì việc xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi sẽ rất an toàn và hiệu quả.

achau

Sản phẩm vi sinh sử dụng trong đệm lót sinh học

achau2

Sản phẩm vi sinh sử dụng bổ sung vào thức ăn, nước uống và hỗ trợ xử lý môi trường

CÔNG TY THUỐC THÚ Y Á CHÂU

130 Quốc lộ 1A, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

(+84).292.3913347- Fax: (+84).292.3913349

1900 986 834

cskh@achaupharm.com

apc-health.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *