05 kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn cần thuộc nằm lòng

Mỗi ngành, mỗi nghề đều có bí quyết riêng để phát triển, đối với ngành chăn nuôi, bà con cần thuộc nằm lòng 5 kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn này để nâng cao hiệu quả kinh tế, nhanh chóng mở rộng quy mô chăn nuôi. Bí quyết nuôi heo thịt mau lớn rất nhiều, rất vô vàn nhưng đây là 5 kỹ thuật cốt lõi nhất, tiên tiến nhất cần được áp dụng vào mô hình chăn nuôi.

Cách nuôi heo thịt mau lớn bằng thức ăn phù hợp

2 loại thức ăn cho năng suất heo cao nhất hiện nay là thức ăn công nghiệp dạng viên và thức ăn ủ men vi sinh. Theo kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn hiện đại cũng như xu thế tương lai, cho heo ăn bằng thức ăn ủ men vi sinh sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn, chất lượng thịt sạch, đạt tiêu chuẩn và dễ kiểm soát hơn. Thức ăn ủ men rất thích hợp với quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ.

Hiện nay, các mô hình chăn nuôi heo thịt đang làm tốt khâu chăn nuôi khép kín chuyên nghiệp trong mọi khâu, tối ưu chi phí tốt, vì vậy sử dụng hoàn toàn thức ăn cám viên sẽ tiện và cho hiệu quả cao. Riêng đối với quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ, bà con cho ăn thức ăn ủ men vi sinh lại cho hiệu quả cao hơn, tiết kiệm chi phí thức ăn hơn. Cách nuôi heo thịt nhanh lớn bằng cách cho ăn ủ men vi sinh nên được nhân rộng bởi hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

Chế phẩm vi sinh được xem là một bí quyết để áp dụng vào cách nuôi heo thịt hiệu quả, lớn nhanh. Heo ăn thức ăn bổ sung chế phẩm vi sinh dạng bào tử lợi khuẩn sẽ hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh tốt. Bà con nên tìm hiểu và ứng dụng các chế phẩm này vào kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn để có hiệu quả chăn nuôi cao.

Cách nuôi heo thịt mau lớn nhờ tối ưu khâu phòng bệnh

ky-thuat-nuoi-heo-thit-mau-lon

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn>

Phòng bệnh hiệu quả là cách nuôi heo thịt nhanh lớn tốt nhất trong các kỹ thuật chăn nuôi. Heo khỏe mạnh quá trình tăng trọng không gián đoạn, chức năng tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng không giảm sút, heo không trở nên phụ thuộc vào kháng sinh hay hoocmon tăng trọng. Vì vậy, khâu phòng bệnh cho heo làm càng tốt thì hiệu quả chăn nuôi càng tăng.

kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn, khỏe mạnh cần đảm bảo kiểu chuồng nuôi heo thịt dễ vệ sinh, khử trùng hàng tuần. Những tiêu chuẩn an toàn tránh bệnh dịch lây lan cần được thực hiện khắt khe. Nếu muốn cắt giảm khâu vệ sinh chuồng trại thường xuyên, bà con nên tìm hiểu kỹ thuật tạo đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo để phòng bệnh cho heo tốt hơn.

Vệ sinh chuồng trại là một bước trong phòng bệnh cho heo, việc phòng bệnh cần kết hợp với thức ăn giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng, heo khỏe mạnh và không gặp vấn đề tiêu hóa. Khâu này giúp heo giảm được tỉ lệ mắc bệnh lên tới 60 đến 70%. Cách nuôi heo thịt khỏe mạnh ở đây lại một lần nữa cần sử dụng chế phẩm vi sinh.

Chênh lệch cân nặng thời kỳ sơ sinh và sự chênh lệch cân nặng giai đoạn sau

Sự chênh lệch cân nặng là một kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn quan trọng mà không phải ai cũng biết. Heo sơ sinh chênh lệch 0,5kg thì giai đoạn cai sữa sẽ chênh lệch trên 1kg, khả năng xuất chuồng sớm trước 10 ngày. Cứ mỗi 5gr tăng thêm mỗi ngày giai đoạn heo cai sữa sẽ xuất chuồng sớm 1 ngày trong giai đoạn heo thịt.

Những con số này cho thấy tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng heo nái đúng cách để heo con sau khi sinh nặng cân, khỏe mạnh, ăn tốt, tăng trọng đều. Heo sơ sinh cần được tập ăn cám càng sớm càng tốt, để đảm bảo cân nặng chênh lệch so với mức cân nặng thông thường 0,5kg giai đoạn sơ sinh, giai đoạn heo cai sữa, heo choai sẽ tiếp tục chênh lệch với con số cao hơn.

Tiêu chuẩn chung trong cách xây dựng chuồng trại

Xây dựng chuồng trại, bố trí trang thiết bị chuồng nuôi đóng vai trò quyết định tới quá trình phát triển và phòng bệnh cho heo. Cách nuôi heo thịt nhanh lớn bao gồm cả kỹ thuật kiểm soát môi trường sống lý tưởng cho heo. Môi trường chuồng trại ổn định sẽ khiến heo tránh được rất nhiều stress do sự thay đổi của môi trường. Tình trạng stress có ảnh hưởng xấu với quá trình tăng trọng và phòng bệnh của heo nhiều hơn so với mức mà bà con dự liệu, vì vậy, cần kiểm soát tốt các yếu tố môi trường sống cho heo.

Kỹ thuật lên kế hoạch chăn nuôi

Kế hoạch chăn nuôi, kế hoạch cho ăn, chăm sóc, kế hoạch quản lý chăn nuôi,… Cách nuôi heo thịt mau lớn có thể rất nhiều cách, tuy nhiên cần được lên kế hoạch và có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Khâu quản lý chính là bước để bà con rà soát toàn bộ mô hình chăn nuôi, kiểm soát tình hình tổng quan và có biện pháp tối ưu nếu thấy khâu chăn nuôi nào chưa hợp lý, kịp thời có phương án xử lý hoặc rút kinh nghiệm cho lần sau.

Đi từ điểm cốt lõi, giá trị tổng quát để nhìn rõ bước chi tiết và có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. 5 kỹ thuật này là 5 kỹ thuật quan trọng nhất để bà con chăn nuôi thành công. Achaupharm tin rằng, bà con sẽ kiểm soát được tình hình chăn nuôi tốt nhất, áp dụng có hiệu quả những cách nuôi heo chi tiết cho kế hoạch chăn nuôi của mình với 5 kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *