NỘI DUNG
Tìm hiểu thêm:
SALMONELLA: TỔNG QUAN VỀ BỆNH CÓ THỂ LÂY GIỮA VẬT NUÔI VÀ NGƯỜI (PHẦN 2)
1. Thống kê về bệnh
Theo EFSA, năm 2013, 45% ca mắc Salmonella ở châu Âu đã phải nhập viện, với tỷ lệ tử vong từ 0,12-0,14%. Heo là nguồn lây nhiễm chính, chiếm 10-20% trường hợp. WHO cảnh báo năm 2015, hơn 150 triệu người mắc bệnh hàng năm, gây 175,000 tử vong, trong đó có 60 triệu trẻ em với 50,000 trường hợp tử vong.
Ở Châu Âu, năm 2021, theo ECDC, có 60,494 trường hợp nhiễm Salmonella và 73 người tử vong. Tỷ lệ bệnh đạt 16.6/100,000 người, với trẻ em có tỷ lệ cao gấp 7 lần người trưởng thành.
Vào tháng 10/2023, tại Việt Nam, một vụ việc đau lòng xảy ra khi một nhóm trẻ nhỏ ăn bánh su kem, dẫn đến 01 trường hợp tử vong do nhiễm Salmonella. Triệu chứng nặng nề bao gồm nôn ọe, đau đầu, tiêu chảy sốt cao…
2. Tìm hiểu về vi khuẩn Salmonella
Salmonella có họ thuộc vi khuẩn đường ruột Enterobacteriaceae, có 2 loài và khoảng 2,600 antigen. Đây là vi khuẩn Gram-, không bào tử, có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt và sản xuất độc tố.
Quan trọng hơn, Salmonella có sức sống và sức đề kháng mạnh mẽ. Nó có thể tồn tại ở nhiều điều kiện khác nhau và khó bị tiêu diệt, nhưng nhiệt độ, ánh sáng, và các chất hóa học có thể làm giảm độc lực của nó.
Vi khuẩn Salmonella có sức sống và sức đề kháng tốt. Vi khuẩn này chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 – 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 – 10 ngày, trong phân 1 đến vài tháng. Vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C/30 phút, cồn 90 độ C/vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).
*Nguồn: Báo chăn nuôi
Tìm hiệu thêm: