Bệnh viêm da tiết dịch trên heo | 03 lưu ý phòng và trị bệnh để bà con đạt năng suất cao!

bệnh viêm da tiết dịch trên heo cai sữa là bệnh khó phân biệt bệnh một cách chính xác khiến bà con chăn nuôi khá lúng túng, thậm chí không biết nguyên nhân từ đâu để điều trị, từ đó dẫn đến việc dùng thuốc không khoa học, gây ra những thiệt hại rất đáng tiếc. Mức độ nhiễm bệnh viêm da và thiệt hại do bệnh gây ra tùy thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết và chăm sóc hợp lý của người nuôi. với những lưu ý cũng như cách phòng, trị bệnh để bà con đạt được năng suất cao vào thời điểm cuối năm nhé!

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết dịch trên heo

bệnh viêm da tiết dịch trên heo

Bệnh viêm da tiết dịch trên heo là bệnh do vi khuẩn Staphylococcus hyicus gây ra chủ yếu trên heo con nhỏ hơn 8 tuần tuổi. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể heo thường làm tổn thương da, đặc trưng là nổi nốt nhanh, mọc dầy đặc trên da, sau vỡ ra tạo thành màng nhờn, rỉ dịch, nhưng không ngứa. Bệnh dẫn đến cơ thể bị mất nước, chậm lớn, có khi gây tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh 10 – 90%, tỷ lệ chết 5 – 90%.

Bệnh thường xảy ra riêng lẻ trên một số ít heo con trong trại. Tuy nhiên, ở một số trang trại có số lượng heo con của heo nái tơ (heo nái đẻ lứa đầu) cao thì rất có thể bệnh sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn với tỷ lệ heo con sơ sinh và heo con cai sữa nhiễm bệnh tăng cao.

Nhiễm khuẩn thường kèm sau khi da bị trầy, cắn hay bị xước do rơm lót, mùn cưa cứng và bẩn gây tổn thương da. Ghẻ cũng là những tác nhân tiền phát bệnh.Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính của hiện tượng này là do trong những ngày trước khi sinh, số lượng vi khuẩn Staphylococcus hyicus trong âm đạo heo mẹ tăng cao. Do đó, heo con có thể nhiễm khuẩn ngay khi vừa mới sinh ra.

Dấu hiệu bệnh:

Bệnh thường xảy ra mạnh ở heo khoảng 5 – 35 ngày tuổi. Lúc đầu, trên da ở vùng má, mông, đầu gối do cọ hay quỳ xuống nền, xuất hiện những nốt lốm đốm mảnh, nâu nhạt. Trong vòng 3 – 5 ngày, những nốt này lan ra khắp bụng, nách rồi trở nên thâm tím, có khi đen.

Bề mặt da lở loét và bao phủ một lớp dịch rỉ nhờn nhờn, sau đông khô dính bết lông và xuất hiện những đám màu nâu trên da. Thân nhiệt không tăng và con vật không ngứa gãi. Những đám lở có thể thấy ở heo lớn, dịch rỉ nhờn nhờn sau đó loét ở vùng lưng, mông, tai bị teo. Heo bệnh đau đớn da nhăn nheo, gầy yếu, giảm cân, chết. Bệnh có thể khỏi, song để lại những sẹo lớn trên thân thể.

Phòng bệnh:

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Chuồng trại khô ráo, độ ẩm không quá 70%, nhiệt độ không quá nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Phun sát trùng định kỳ bằng các loại sát trùng có chứa phenol.

Kiểm tra và sửa chữa chuồng trại, tránh những chỗ gồ ghề có thể gây trầy xước cho heo.

Bấm nanh kỹ, cắt tai, cắt đuôi đúng kỹ thuật. Hạn chế heo cắn nhau do nuôi nhốt mật độ cao hoặc bị stress.

Điều trị:

Dùng thuốc trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng

vitamin C

Vitamin C: tăng cường sức đề kháng cho heo cai sữa.

ADE.POLYMIX 1

ADE.Polymix: kích thích ăn nhiều, mau lớn, chống còi cọc, da dẻ hồng hào.

GLUCO K C 1

Gluco – K – C : giải nhiệt, chống stress, tăng sức đề kháng.

Dùng kháng sinh diệt vi khuẩn bội nhiễm: sử dụng 1 trong các loại kháng sinh sau:

Lamoxyl logo

LAMOXYL:

Trộn vào thức ăn hoặc pha với nước uống.

Liều dùng chung: theo hướng dẫn trên bao bì.

CLAMOX 1

CLAMOX: Trộn vào thức ăn hoặc pha với nước uống.

Liều dùng chung: theo hướng dẫn trên bao bì.

COLI AMPI 1

COLI – AMPI :

Trộn vào thức ăn hoặc pha với nước uống.

Liều dùng chung: theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu thấy các triệu chứng của viêm da tiết dịch trên heo cai sữa, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn và sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp, giúp bảo vệ sức khỏe cho đàn heo của mình.

Chế độ dinh dưỡng cho heo cai sữa viêm da tiết dịch

Viêm da tiết dịch trên heo cai sữa có thể được điều trị thành công với chế độ dinh dưỡng chính xác. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu tình trạng viêm da tiết dịch trên heo.

Những chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm:

  • Chất đạm: Protein là chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng của đàn heo và giúp làm mát cơ thể heo. Có thể cung cấp chất đạm cho heo bằng cách bổ sung thức ăn có chứa hạt đậu nành, bột cá hoặc thịt cá.
  • Vitamin: Vitamin A, C và E là các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng và giúp da của heo khỏe mạnh. Có thể cung cấp vitamin bằng cách bổ sung thức ăn hoặc cho heo ăn rau xanh và hoa quả.
  • Khoáng chất: Khoáng chất như canxi, sắt và kẽm là các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng và giúp heo phát triển khỏe mạnh. Có thể cung cấp khoáng chất bằng cách bổ sung thức ăn hoặc cho heo ăn bã hèm.

Nên đảm bảo đủ nước trong thức ăn cho heo để giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *