TIN VUI: NGHIÊN CỨU & THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG “VACCINE NGỪA DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI”

TIN VUI: NGHIÊN CỨU & THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG “VACCINE NGỪA DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI”

Tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh năm 2022 vào chiều 28-2, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, nhiều tháng qua, Hiệp hội và Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (TP.HCM) đã triển khai Thử nghiệm “VACCINE – Ngừa dịch tả heo châu Phi” trên địa bàn tỉnh thành phố Đồng Nai.

Cụ thể, hàng ngàn liều vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi đã được chích cho heo con từ 2 tuần tuổi trở lên tại nhiều trang trại ở H.Thống Nhất và H.Trảng Bom. Đa số heo khi chích mũi 1 đã đạt từ 70% kháng thể trở lên, chích mũi 2 có con vượt 100% kháng thể, heo được tiêm vaccine phát triển khỏe mạnh. Hiện doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để bắt tay ngay vào sản xuất đồng loạt với kỳ vọng cao trong quý II có thể thương mại hóa vaccine này. Đây là tín hiệu vui cho ngành chăn nuôi heo đảm bảo đàn an toàn trước dịch tả heo châu Phi.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 4 ổ dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 4 xã: Đại Phước, Phước Thiền, Vĩnh Thanh, Phú Thạnh (H.Nhơn Trạch) với tổng số lượng heo bị tiêu hủy là 35 con. Trong năm 2021, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở 75 hộ và 2 trại heo trên địa bàn 31 xã của 8 huyện với tổng số lượng heo bị tiêu hủy là 2.347 con, trọng lượng gần 136 tấn.

Tại Việt Nam, dịch tả heo Châu Phi đã khiến 6 triệu con heo  bị tiêu hủy, tương đương thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng trong 2 năm qua. Đồng thời còn kéo theo hệ lụy nguồn cung thiếu hụt, giá cao, có thời điểm lên hơn 100.000 đồng 1 kg, vì nông dân không dám tái đàn. Theo Bộ NN và PTNT, sau khi vacxin đưa ra thị trường thì đàn heo nuôi tại những nông hộ nhỏ lẻ sẽ là đối tượng được ưu tiên chích ngừa vacxin trước./


HOTLINE: 1900 986834