KIỂM TRA THÂN NHIỆT – VIỆC LÀM CẦN THIẾT CHO CÁC SEN

KIỂM TRA THÂN NHIỆT – VIỆC LÀM CẦN THIẾT CHO CÁC SEN


Khi vật nuôi của bạn có 1 số dấu hiệu bất thường thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra thân nhiệt ngay để kịp thời chữa trị,.
Như chúng ta đã biết, chó mèo thường không hay biết nói và khi bị những bệnh nhẹ thì chúng vẫn sinh hoạt bình thường khiến ta không thể phát hiện ra. Chính vì vậy mà bệnh tình của chúng thường có những dấu hiệu đặc trưng thì ta mới biết như ho, khạc, mắt ghèn rỉ hoặc đi kiết, phân tanh, bỏ ăn… Lúc này bệnh đã tiến triển đến 1 giai đoạn nhất định và cần phải tiến hành điều trị.
Các cụ ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bởi thế mà khi đã xác định nuôi 1 bạn Pet bé bỏng nào, bạn cũng nên thường xuyên chăm sóc chúng ngoài việc tắm giặt, cho ăn uống, vs thì cũng nên để ý tới kiểm tra sức khỏe, nhất là khi trời lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa.
Có rất nhiều cách để đo thân nhiệt. Cách đơn giản là việc quan sát bằng mắt thường hàng ngày đó là quan sát gương mũi và trạng thái của da lông:
– Con vật bình thường: gương mũi ẩm đều, đen bóng. Gương mũi khô
– Con vật sốt: Gương mũi khô, có giọt trên gương mũi, ẩm không đều: độ ẩm thấp. Lông con vật xù và da khô.
– Cảm nhận qua tai, mũi và đầu không được xem là một phương pháp đáng tin cậy, bạn phải xác định nhiệt độ thực sự bên trong của con chó để chỉ ra một cách chắc chắn.
Kiểm tra nhiệt độ bằng cách nào? Kiểm tra nhiệt độ được thực hiện bằng cách sử dụng một nhiệt kế đo miệng hoặc trực tràng, cũng có thể dùng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế tai cũng có thể được sử dụng ở chó.Đây là những dụng cụ cần thiết để đo nhiệt độ một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

a. Hướng dẫn đo nhiệt độ ở trực tràng

     Một số con có thể cho bạn thực hiện đo nhiệt độ một cách dễ dàng, nhưng một số khác thường không hợp tác khi bạn thực hiện. Vì vậy, để thao tác đo thực hiện được thuận lợi, bạn cần có một người khác (tốt nhất là chủ của con chó đó) giữ con chó khi bạn tiến hành. Cụ thể như sau:
Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân, hay nhớ vảy cho cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ C. Sau đó bôi trơn nhiệt kế bằng vaselin hoặc chất bôi trơn tan trong nước. Người trợ giúp của bạn giữ phần đầu và phần trước con chó bằng cách ôm chặt nó. Nhấc đuôi và đưa nhiệt kế từ từ và cẩn thận vào trực tràng. Đưa nhiệt kế sâu khoảng 2 – 3 và giữ trong hai – ba phút nếu dùng nhiệt kế thủy ngân hoặc cho đến khi tiếng bíp nếu dùng nhiệt điện tử. Rút nhiệt kế ra khỏi trực tràng và đọc kế quả.

          b. Hướng dẫn đo nhiệt độ ở tai

Nhiệt độ tai bình thường ở chó là từ 100,0 – 103,0 độ F (37,8 độ và 39,4 độ C). Các nhiệt kế tai hoạt động bằng cách đo sóng nhiệt hồng ngoại đến từ các khu vực trống tai. Trống tai được coi là một chỉ số tốt của nhiệt độ cơ thể cũng như các biện pháp đo nhiệt độ máu não. Điều quan trọng là đặt nhiệt kế sâu vào trong ống tai nằm ngang để có thể được đọc chính xác. Một nhiệt kế tai như Pet-Temp® được thiết kế dùng cho chó và mèo với một cánh tay dài giúp hoạt động tốt hơn với cấu tạo của ống tai, nó cho phép thăm dò sâu vào trong ống tai. Trong vài lần đầu tiên sử dụng, bạn đo cả ở tai và trực tràng rồi so sánh. Các kết quả gần giống nhau nếu bạn thao tác đúng kỹ thuật.

c. Đọc kết quả:

        Lấy nhiệt độ của con chó ở hai thời điểm khác nhau trong một ngày rồi lấy trung bình, kết quả có thể khác nhau, tùy thuộc vào sự trao đổi chất của con vật hoặc các loại bệnh gây ra cơn sốt.
Thân nhiệt của chó và mèo trong trạng thái sinh lý bình thường:
Chó: 37,5 – 39,0 độ C
Mèo: 38,0 – 39,5 độ C.
Nếu con chó của bạn có nhiệt độ cơ thể dưới 99 độ và trên 104 độ F (khoảng < 37 và trên 40 độ C , hãy gọi bác sĩ thú y hoặc cơ sở cấp cứu địa phương ngay lập tức.
Thân nhiệt cao: Nếu thân nhiệt cao có thể có nghĩa là con chó của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật liên quan đến nhiệt. Các triệu chứng khi sốt:
Khi sốt con vật thường chậm chạp, giảm ăn hoặc bỏ ăn.
Mất nước là phổ biến, nhất là khi con vật không chịu uống nước: một số triệu chứng khác bao gồm: da nóng, gương mũi khô, niêm mạc miệng và mũi nhợt nhạt, sờ gốc tai nóng, thường nằm chỗ tối.
Hạ thân nhiệt: Nếu con chó của bạn bị giảm thân nhiệt sẽ hiển thị một vài trong số các triệu chứng sau đây:
– Run rẩy
– Có mầu xanh ở nướu
– Thở hổn hển
– Choáng ngất
– Co giật, động kinh
Các triệu chứng khác:
Sốt hạ thân nhiệt có thể được gây ra bởi các nguyên nhân như:Hạ đường huyết, nhiễm trùng, sốc nhiệt, ngộ độc
Các nguyên nhân này có thể gây ra một số triệu chứng như: Ói mửa, tạo bọt ở miệng, chảy nhiều nước dãi, tiêu chảy, có máu trong chất nôn và phân.
Việc đo nhiệt độ và kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Nếu bạn có thời gian, hãy kiểm tra định kỳ 3 ngày 1 lần và tăng tần suất khi thời tiết thay đổi nhé.

 

#Nguồn: Pet & Sen
#Achaupharm – #ThuocThuYAChau #Chomeosot #Pet
THEO DÕI WEBSITE ACHAUPHARM NHIỀU HƠN ĐỂ CẬP NHẬT NHIỀU THÔNG TIN VÔ CÙNG THÚ VỊ CHO VẬT NUÔI MÌNH NHA. ᴥᴥ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*


👈 HOTLINE: 1900 986834