TRIỂN VỌNG VÀ THÁCH THỨC CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI TRONG TƯƠNG LAI

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong kinh tế, bài viết này chia sẻ đến Quý bà con về những triển vọng và thách thức của ngành chăn nuôi trong tương lai, từ sự phát triển đến chính sách hỗ trợ, đang giúp ngành chăn nuôi vươn cao trên con đường bền vững và phát triển.

1. Vị trí quan trọng của ngành chăn nuôi trong kinh tế Việt Nam

Tại cuộc họp báo giới thiệu Triển lãm ILDEX Việt Nam 2024, ông Nguyễn Tất Thắng – cục trưởng Cục Chăn nuôi đã chia sẻ về vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi trong kinh tế Việt Nam. Ông Thắng khẳng định rằng, ngành chăn nuôi đóng góp đến 17% tổng GDP nông nghiệp và tạo thu nhập cho hàng chục triệu hộ chăn nuôi.

TRIEN VONG VA THACH THUC CUA NGANH CHAN NUOI TRONG TUONG LAI
TRIỂN VỌNG VÀ THÁCH THỨC CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI TRONG TƯƠNG LAI

2. Xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đã có sự phát triển đáng kể về số lượng, sản lượng và an toàn thực phẩm. Thay đổi quan trọng đã xuất hiện trong cách tổ chức sản xuất khi quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ đang chuyển dịch sang chăn nuôi quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn. Không chỉ có nhiều trang trại lớn mọc lên tại Việt Nam mà còn tại quốc tế.

3. Chính sách hỗ trợ và phát triển bền vững

Cục Chăn nuôi cũng thông tin về chính sách hỗ trợ đang được tham mưu bởi Chính phủ để thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi trong tương lai. Chương trình hỗ trợ tập trung vào nhiều khía cạnh từ giống, thức ăn, môi trường công nghệ đến thị trường. Cũng đáng chú ý, đất chăn nuôi đã được tích hợp vào dự thảo Luật Đất đai, mở ra cơ hội phát triển quy mô cho ngành chăn nuôi.

TRIEN VONG VA THACH THUC CUA NGANH CHAN NUOI GIA CAM TRONG TUONG LAI
TRIỂN VỌNG VÀ THÁCH THỨC CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI TRONG TƯƠNG LAI

4. Tiềm năng phát triển và cơ hội trong tương lai

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ngành chăn nuôi đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển hấp dẫn. Với loạt văn bản pháp luật và chính sách hỗ trợ đã ra đời gần đây, cộng với việc Việt Nam tham gia 18 hiệp định thương mại tự do, ngành chăn nuôi đang dần trở thành một thị trường mở, trung chuyển hàng hóa quan trọng trong thế giới.

5. Triển vọng và thách thức của ngành chăn nuôi

Tuy nhiên, không thiếu những thách thức mà ngành chăn nuôi đang đối mặt. Một trong những thách thức lớn nhất là sự phụ thuộc quá mức vào nguồn cung nguyên liệu thức ăn, con giống và thiết bị chăn nuôi từ nước ngoài, gây áp lực lên giá thành sản xuất trong nước. Điều này đã đưa đến việc phải nhập khẩu tới 80-90% nguyên liệu thức ăn, gần 100% giống heo, gà công nghiệp lông trắng, giống bò sữa và bò thịt cao sản cũng như 80% vắc xin cho vật nuôi.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi còn phải đối mặt với những thách thức như biến đổi thị trường, dịch bệnh, vấn đề ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi và sự cạnh tranh giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước cũng như hộ chăn nuôi.

TRIEN VONG VA THACH THUC CUA NGANH CHAN NUOI TRONG TUONG LAI GIA SUC
TRIỂN VỌNG VÀ THÁCH THỨC CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI TRONG TƯƠNG LAI

Tiềm năng thị trường trong tương lai

Với dự báo dân số Việt Nam sẽ tăng lên 105 triệu dân vào năm 2030, mở ra triển vọng lớn cho thị trường tiêu thị thịt, trứng và sữa. Theo dự đoán, mỗi người dân Việt sẽ tiêu thụ hơn 51kg thịt xẻ mỗi năm vào năm 2030, trong đó có 31kg thịt heo, hơn 16kg thịt gà và hơn 4kg thịt bò.

Sự hấp dẫn của đầu tư trong ngành chăn nuôi và Đóng góp của Công ty Thuốc Thú y Á Châu

Lĩnh vực chăn nuôi đang thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ cả nước ngoài và trong nước. Dữ liệu thống kê từ Cục Đầu tư Nước ngoài cho biết, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chăn nuôi đã đạt 2.2 tỉ USD, chiếm 12% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2022

Trong tình hình này, Công ty Thuốc Thú y Á Châu đã nổi lên như một đối tác uy tín và đáng tin cậy trong lĩnh vực thuốc thú y. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ thú y, Công ty đã giúp giảm thiểu rủi ro từ dịch bệnh và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi.