08 cách xử lý tảo đỏ – tảo giáp trong ao nuôi tôm

tao do e1702024983922 1
08 cách xử lý tảo đỏ – tảo giáp trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ – tảo giáp là một loại tảo khó xử lý nhất trong ao nuôi tôm. Nếu cách xử lý tảo không được kịp thời và chính xác, các loại tảo này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe và năng suất của tôm.

1. Các vấn đề thường gặp khi xử lý ao nuôi tôm có tảo

Tảo có sự ảnh hưởng tiêu cực đến tôm trong ao nuôi do tôm không tiêu hóa được loại tảo này, bởi chúng có vách tế bào cứng. Nghiêm trọng hơn, tảo giáp tích tụ lâu ngày trong ruột tôm có thể gây ra tắc nghẽn hoặc đứt đoạn đường ruột của tôm trong ao nuôi. Tảo xuất hiện với mật độ cao thường làm cho tôm nổi đầu vào ban đêm hoặc sáng sớm do thiếu oxy trong nước. Đồng thời, nước trong ao bị phát sáng cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sinh hoạt của tôm nuôi.

Nhiều loại tảo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như thiếu oxy, ngộ độc thức ăn, thần kinh đến tê liệt đối với các loài động vật chứ không chỉ riêng tôm.

2. Các cách xử lý tảo

Qua các vấn đề kể trên, Để ngăn ngừa và xử lý các loại tảo trong ao nuôi tôm, ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Không nên lấy nước và thay nước cho ao ở các nguồn nước lân cận cho ao nuôi khi có hiện tượng tảo nở hoa đỏ (thủy triều đỏ).

– Xử lý nước bằng vi sinh trong ao nuôi để giảm mật độ tảo trước khi cấp nước cho ao nuôi

– Sử dụng vi sinh định kỳ trong ao nuôi để duy trì chất lượng nước và không xảy ra tình trạng tảo phát triển quá mức.

– Tăng cường sục khí và siphon đáy định kỳ khi thấy có dấu hiệu nghiêm trọng của tảo để quản lý nước ao tốt hơn.

– Cho ăn hợp lý, tránh cho tôm ăn quá dư thừa.

– Khi thấy dấu hiệu của tảo trong ao nuôi tôm, cần phải kiểm tra mật độ, loại tảo và mức độ nghiêm trọng cũng như nguy hiểm của loài tảo này để có biện pháp lý kịp thời.

– Nếu mật độ của loài tảo này không cao, ta có thể sử dụng các chất hấp thu như than hoạt tính, zeolite, bentonite… để giảm mật độ của tảo trong ao nuôi.

– Nếu mật độ của loài tảo cao và có nguy cơ gây ngộ độc cho tôm trong ao nuôi, bạn cần thay nước nếu như có nước sạch và sử dụng thêm vi sinh. Nếu không có nước thay cho ao nuôi thì sử dụng vi sinh giảm mật độ tảo trong ao.

cách xử lý tảo
08 cách xử lý tảo đỏ – tảo giáp trong ao nuôi tôm

3. Giải pháp toàn diện xử lý tảo trong môi trường ao nuôi

Ngoài các biện pháp xử lý tảo đỏ – tảo giáp trong mục 2, người nuôi tôm có thể sử dụng giải pháp xử lý ao nuôi tối ưu bằng cách sử dụng sản phẩm “BIOCLEANTAB” của Công ty Thuốc Thú Y Á Châu cới công dụng:

+ Cải thiện và ổn định môi trường nước ao nuôi tôm, khống chế tảo độc, mầm bệnh, cân bằng pH, giảm nhớt bạt, cung cấp vi sinh vật có lợi cho ao nuôi tôm.

+ Giảm các chất thải hữu cơ như thức ăn dư thừa, vỏ tôm lột xác hay phân gây ô nhiễm nước và các chất độc hại khác (NO2, NH3).

xử ký tảo
Sản phẩm Biocleantab giúp xử lý tảo – làm sạch ao nuôi của Achaupharm

Việc phòng ngừa và xử lý tảo đỏ – tảo giáp trong ao nuôi tôm là một vấn đề quan trọng. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tránh sử dụng nước có tảo, xử lý nước bằng vi sinh, duy trì chất lượng nước và đảm bảo việc cho ăn hợp lý, chúng ta có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của tảo đỏ – tảo giáp đến ao nuôi tôm và đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của tôm trong quá trình nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *