Kinh Nghiệm Chăm Sóc Heo Thịt Hiệu Quả Người Chăn Nuôi Cần Biết!

Chăm sóc heo thịt hiệu quả và an toàn đang là vấn đề mà bà con nông dân quan tâm khi chăn nuôi heo. Tuy nhiên, việc chăm sóc heo thịt không phải là đơn giản nếu như chủ nuôi không tìm hiểu kĩ. Nuôi heo thịt cần đảm bảo về tốc độ sinh trưởng phát triển tốt, tiêu tốn thức ăn thấp, công chăm sóc nuôi dưỡng ít, phẩm chất thịt tốt nhất.

Vậy, bạn đã biết cách chăm sóc heo thịt chưa?  Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc heo thịt hiệu quả, tốt nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lên khẩu phần ăn hợp lí, đa dạng

Khẩu phần ăn cho heo thịt vô cùng quan trọng đối với các giai đoạn sinh trưởng phát triển của heo. Cần đảm bảo tỷ lệ thức ăn tinh/ thô thích hợp.

Thức ăn cho heo thịt phải bảo đảm đủ chất dinh dưỡng theo chế độ:

Chăm sóc heo thịt hiệu quả 1

+ Heo dưới 30kg khẩu phần ăn phải thêm nhiều khoáng chất như: vôi, lân, bổ sung thêm các loại vitamine A, D, E.

+ Heo dưới 60kg trong khẩu phàn ăn cần cung cấp đủ đạm.

+ Heo dưới 100kg cho ăn nhiều tinh bột, giảm bớt chất béo.

2. Kỹ thuật nuôi heo thịt 2 giai đoạn

+ Giai đoạn 1: Heo thịt nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi, có trọng lượng trung bình từ 23 – 60 kg. Bà con nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 đến 3300 Kcal.

+ Giai đoạn 2: Heo thịt nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi, có trọng lượng từ 61 – 105 kg, Đối với heo lớn ngày tuổi thì khẩu phần ăn của heo có từ 14 – 16 % protein thô và 3000 – 3100 kcal.

Đối với kỹ thuật này thì bà con nên chọn giống heo ngoại hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên.

Chăm sóc heo thịt hiệu quả 2

3. Phân lô, phân đàn

Heo con sau khi cai sữa thì chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để chăm sóc, nuôi dưỡng hiệu quả. Dưới đây là nguyên tắc phân lô, phân đàn khi nuôi heo:

Chăm sóc heo thịt hiệu quả

+ Khi ghép không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé nhau. Mật độ theo quy định từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con là thích hợp.

+ Trong một lô thì các con heo nên có trọng lượng đồng đều. Nên đánh dấu, kí hiệu để theo dõi sự phát triển của từng con.

4. Kỹ thuật cho ăn, uống, vận động, vệ sinh

Cần cho heo ăn đúng với tiêu chuẩn và khẩu phần ăn. Không pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1. Bà con nên cho ăn thức ăn tinh trước, sau đó mới cho ăn thức ăn thô sau. Cho heo ăn theo từng đợt, con nào cũng được ăn khẩu phần của nó.

Tốt nhất, tập cho heo ăn có giờ giấc để nâng cao khả năng tiêu hóa. Không thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột.

​    ​chăm sóc heo thịt hiệu quả 6

Tiêu chuẩn ăn phải thay đổi từng tuần để heo không bị ngán. Sử dụng những thức ăn phẩm chất tốt. Cho heo uống nước theo nhu cầu. Vừa cho heo ăn vừa theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào.

Hạn chế việc vận động của heo thịt, mỗi sáng cho heo ra sân nắng khoảng một giờ, sau đó lại lùa heo vào chuồng để tắm chải.

Chuồng nuôi heo thịt cần phải thông thoáng, mát mẻ và vào mùa hè và ấm vào mùa đông, nền chuồng phải sạch sẽ, khô thoáng. Bà con cũng cần thường xuyên cập nhật các sản phẩm thú ý tốt nhất để việc chăm sóc heo thịt trở nên dễ dàng hơn.

5. Phòng bệnh cho heo theo quy định

Heo cần được tiêm phòng vào lúc 8 – 12 tuần tuổi đối với các loại vắc – xin thông thường. Đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kì heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại.

Chăm sóc heo thịt hiệu quả 5

Sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

Đồng thời, tẩy giun sán cho heo bằng các loại thuốc như: Tetramysone, Dipterex, Levamysone trước khi đưa vào nuôi heo thịt.

6. Quản lý đàn heo thịt

Bà con nông dân nên chú ý theo từng giai đoạn nuôi, có thể 3 lần trong một chu kỳ nuôi heo thịt. Tiêu chuẩn ăn nên thay đổi theo trọng lượng tăng lên của lợn trong quá trình nuôi.

​    ​chăm sóc heo thịt hiệu quả

7. Kỹ thuật nuôi và vỗ béo heo nái loại thải

Trong chăn nuôi, hàng năm có khoản 20 – 25 % heo nái loại thải chuyển sang vỗ béo để giết thịt.

+ Tháng thứ nhất tiến hành thiến heo, sau khi thiến phải nuôi với chế độ dinh dưỡng cao và giữ vệ sinh sạch sẽ vết mổ

+ Tháng thứ 2 nên cho heo ăn khẩu phần thức ăn tinh 90%. Kết hợp cho heo ăn thức ăn bổ sung để nâng cao chất lượng thịt. Chuồng nuôi heo loại thải vỗ béo cần yên tĩnh để heo ngủ nhiều và chóng béo.

+ Nên bổ sung vitamine và khoáng chất để kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của heo

​    ​

8. Áp dụng biện pháp kỹ thuật: chọn giống, dinh dưỡng, thời gian nuôi

Phương pháp chọn giống: Chọn các giống như: Landrace, Large White, Hampshire và Hampshire cho lai với nhau tạo ra các loại heo có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao.

Một số công thức lai có năng suất cao: F2 (ĐB x MC) x LD; F2 (Y x MC) x LD; LD x Y, LD x ĐB, PiDu x LDYr cho các khu vực chăn nuôi tập trung, khu công nghiệp, các nông hộ có trình độ và khả năng đầu tư thâm canh cao.

Chế độ dinh dưỡng: Bà con nên áp dụng khẩu phần ăn có dinh dưỡng cao nhằm mục đích tạo thịt heo có tỷ lệ nạc cao. Sử dụng kỹ thuật nuôi heo theo 2 giai đoạn.

Thời gian nuôi ngắn: Kết thúc vỗ béo heo thịt vào lúc 5 – 6 tháng tuổi với trọng lượng từ 80 – 100 kg.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc heo thịt hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ để bà con tham khảo. Chúc bà con chăn nuôi heo thịt hiệu quả, chất lượng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *